Thị trấn tự cách ly với thế giới

Dù nằm giữa ổ dịch Covid-19, Zahara de la Sierra (Tây Ban Nha) vẫn chưa có ca nhiễm Covid-19  nào được ghi nhận.

Thị trấn Zahara de la Sierra (Tây Ban Nha) từng được sử dụng như một pháo đài chống lại quân xâm lược. Và giờ đây, thị trấn một lần nữa làm nên kỳ tích khi không ghi nhận bất kỳ ca lây nhiễm Covid-19 nào bất chấp nằm trong ổ dịch lớn của thế giới. Tính đến hiện tại, Tây Ban Nha có hơn 100.000 ca lây nhiễm, 10.000 ca tử vong, theo số liệu của Đại học Johns Hopkins. 

Ngày 14/3, thị trưởng Santiago Galván, 40 tuổi, quyết định chặn 4 trên 5 cửa ngõ vào thị trấn. Quyết định được thực thi vào ngày Tây Ban Nha công bố tình trạng khẩn cấp trong 2 tuần. "Điều này đã duy trì được hai tuần. Tôi nghĩ đó là một dấu hiệu tốt", thị trưởng Galván cho biết.

Hiện tại chỉ có một lối duy nhất vào thị trấn và luôn có hai người đứng canh tại trạm kiểm soát. Các phương tiện ra vào thị trấn đều được phun thuốc khử trùng còn người làm nhiệm vụ luôn mặc đồ bảo hộ kín mít. Thậm chí các bánh xe cũng đều được phun đầy đủ. "Không một chiếc xe nào đi qua trạm kiểm soát mà không được phun khử trùng", Galván nói.

Thị trưởng cho biết, các biện pháp mà ông đưa ra có thể đạt hiệu quả từ 20 đến 80%. Nhưng điều quan trọng hơn đã giúp người dân được trấn an. "Chúng tôi cố gắng mang lại sự yên bình cho người dân. Họ biết rằng không có ai ra vào thị trấn mà chúng tôi không biết".

Từ xa nhìn lại, thị trấn nổi bật với những ngôi nhà màu trắng, những con đường hẹp dọc theo sườn đồi dốc đứng, một hồ chứa và những lùm cây ô liu. Nơi đây chỉ cách thành phố Seville khoảng một tiếng lái xe, và là điểm đến nổi tiếng với du khách trên khắp thế giới. Galván cho biết vào những ngày đầu tiên phong tỏa họ phải từ chối rất nhiều du khách đến từ Pháp, Đức. Những du khách này do không biết về chính sách phong tỏa mới của thị trấn, nên vẫn đến đây và buộc phải quay về.

Vào mỗi 17h30 thứ hai và năm hàng tuần, một nhóm gồm 10 người sẽ ra đường phố để phun thuốc khử trùng, làm sạch các con phố, quảng trường và bên ngoài các ngôi nhà. Một trong số đó là Antonio Atienza, nông dân địa phương. Anh lái chiếc máy cày của mình và phun thuốc khử trùng cho các tuyến phố. 

Hàng ngày, Galván vẫn chăm chỉ theo dõi tin tức về dịch bệnh trên truyền hình. Ông hy vọng, việc Zahara bị bao vây bởi dịch bệnh này sẽ sớm qua đi, giống như cách mà thị trấn đã sống sót qua các cuộc chiến trong lịch sử. Ảnh: CNN.

Hàng ngày, Galván vẫn chăm chỉ theo dõi tin tức về dịch bệnh trên truyền hình. Ông hy vọng, việc Zahara bị bao vây bởi dịch bệnh này sẽ sớm qua đi, giống như cách mà thị trấn đã sống sót qua các cuộc chiến trong lịch sử. Ảnh: CNN.

Một doanh nghiệp địa phương thuê hai người phụ nữ chuyên đi giao hàng tạp hóa, thuốc men... để giảm số lượng người ra đường, đặc biệt là những người dễ bị nhiễm virus. Họ làm khoảng 11 giờ mỗi ngày, và số lượng người đặt hàng họ mang đồ đến tận nhà ngày một tăng.

Bên cạnh việc giao hàng, hiệp hội phụ nữ của thị trấn cũng hỗ trợ người già không thể tự nấu ăn. Họ mang thức ăn tới đặt trước cửa nhà của những người này. Thị trấn cũng chuẩn bị hai chiếc xe với âm nhạc và ánh sáng để những đứa trẻ trong thời gian tự cách ly ở nhà có thể ra ban công và giải trí. 

Hành động quyết liệt của thị trưởng có sự hỗ trợ của người dân địa phương, đặc biệt những người lớn tuổi. Gần một phần tư cư dân của Zahara trên 65 tuổi và 30 người đang ở trong viện dưỡng lão. Các ngôi làng và thị trấn gần đó đều có các ca lây nhiễm, tử vong.

Auxi Rascon, một người dân đánh giá động thái của chính quyền thị trấn là "tuyệt vời". Cô cho biết mọi người hạnh phúc. "Mọi người không cần phải ra ngoài. Chúng tôi cảm thấy được bảo vệ và cảm thấy tự tin. Chính quyền đã có các biện pháp phù hợp và đúng lúc. Hiện tại, chúng tôi đang thấy hành động đó mang lại kết quả".

Kinh tế của thị trấn phụ thuộc vào các doanh nghiệp gia đình, những người tự làm chủ. Vì vậy, hội đồng thị trấn đã sử dụng quỹ dự phòng của họ để trang trải chi phí điện, nước, thuế cho các doanh nghiệp địa phương đang trong tình trạng khó khăn do Covid-19. Ở đây có khoảng 19 quán bar và nhà hàng phục vụ khách du lịch đang được chính quyền hỗ trợ. Theo Galván, đó không chỉ đơn thuần viện trợ tài chính mà giúp người dân ở Zahara gắn kết với nhau. Tuy vậy, thị trấn nhỏ này vẫn cần sự giúp đỡ từ Madrid hoặc chính quyền khu vực nếu tình trạng dịch bệnh kéo dài. 

Thị trấn cách thành phố Seville, thủ phủ của vùng Andalucia khoảng 103 km. Do đó, bạn có thể đến đây bằng xe bus hoặc ô tô riêng. Nếu đi bằng xe bus, thời gian di chuyển khoảng 4 tiếng, giá vé từ 9 đến 14 USD. Nếu đi bằng taxi, thời gian rút ngắn chỉ còn hơn một tiếng, nhưng vào khoảng 130-160 USD. Giá thuê phòng nghỉ ở thị trấn từ 43 USD/đêm.

( Theo Vnexpress)

Facebook Chat