5 kiệt tác hội họa ra đời trong dịch bệnh

Trong số 5 kiệt tác hội họa thời dịch bệnh Edvard Munch khắc họa bản thân tiều tụy khi mắc cúm Tây Ban Nha, trong khi Titian và Gustav Klimt bỏ dở bức tranh cuối cùng vĩnh viễn.

Tác phẩm Pieta của họa sĩ Titian (1488-1576) đang được trưng bày tại Gallerie dell'Accademia, phòng trưng bày về nghệ thuật trước thế kỷ 19 ở Venice, miền bắc Italy. Họa sĩ Titian (hay Tiziano Vecelli) người Italy, được coi là nhân vật quan trọng nhất của trường phái Venice thế kỷ 16. Ông qua đời vì bệnh dịch hạch trước khi kịp hoàn thành bức tranh Pieta. Phần việc còn lại được thực hiện bởi họa sĩ Giacomo Palma Jr. 

Bức tranh mô tả cảnh Chúa Jesus qua đời trong vòng tay của Đức mẹ Maria. Biểu cảm của các nhân vật và không gian, ánh sáng trong bức tranh được bình luận “đầy u ám, đau khổ và kịch tính”.

Cái chết Đen là tên gọi của bệnh dịch hạch ở châu Á và châu Âu từ thế kỷ 14 tới thế kỷ 18. Dịch bùng phát tới hơn 100 lần tại châu Âu trong giai đoạn này. Đây là một trong những đại dịch khủng khiếp nhất trong lịch sử nhân loại. Giới khoa học cho rằng nó giết chết 75 triệu người trên thế giới, trong đó từ 25 tới 50 triệu người châu Âu.

Ngoài Pieta, tác phẩm nổi tiếng nhất của họa sĩ Titian là bức tranh Assumption Of The Virgin (1516-18), hiện trưng bày trong nhà thờ Frari (Venice, Italy). Ảnh: TheArtStory.

Bức “Chân dung tự họa sau khi bị cúm Tây Ban Nha” (1919) của Edvard Munch (1863-1944) ra đời thể hiện hình ảnh người họa sĩ hốc hác vì nhiễm bệnh, trong trang phục áo choàng và khăn.

Theo các phân tích, nhân vật cho thấy tình trạng yếu đuối của ông. Vị trí ngồi trực diện, không gian hẹp cùng tông màu vàng, cam chủ đạo khiến người xem cảm thấy bồn chồn. Bức tranh thuộc bộ sưu tập của Phòng trưng bày quốc gia Na Uy.

Đại dịch cúm Tây Ban Nha năm 1918 do một trong những mầm bệnh nguy hiểm nhất thế kỷ 20 gây ra. 1/3 dân số toàn cầu khi ấy nhiễm virus cúm, 20 triệu đến 50 triệu người tử vong, trong đó có số lượng lớn lính tham gia chiến tranh thế giới thứ nhất.

Họa sĩ người Na Uy sống sót qua đại dịch. Ông là tác giả của bức The Scream (1893), một trong những biểu tượng của trường phái biểu hiện – trào lưu nghệ thuật ở châu Âu những năm cuối thế kỷ 19, đầu thế kỷ 20. Ảnh: nasjonalmuseet.

Holbein the Younger (1498-1543) người Đức, nổi tiếng với sự chính xác và chân thực của những bức chân dung, từng là họa sĩ cho vua Henry III của Anh ở tuổi 30. Bức tranh Công tước Lorraine (ảnh) hiện thuộc sở hữu của Bảo tàng Nhà nước Berlin là một trong những tác phẩm cuối đời của họa sĩ. Lý do qua đời của Younger đến nay vẫn gây tranh cãi giữa dịch hạch và nhiễm trùng. Ảnh: Wikimedia.

Anthony van Dyck (1599-1641) đã từng bỏ dở việc hoàn thành bức tranh sơn dầu Madonna Of The Rosary (1624) khi phải rời khỏi Palermo (nam Italy) vì bệnh dịch hạch bùng phát. Ông nổi tiếng bởi các bức tranh chân dung quý tộc châu Âu, tôn giáo và thần thoại. Tác phẩm đã được hoàn thiện sau khi tác giả tới Genova (bắc Italy), nơi ông dành phần lớn thời gian làm việc giữa những năm 1620. Bức tranh được đánh giá là tác phẩm nghệ thuật quý giá nhất trong nhà nguyện Oratorio del Rosario di San Domenico ở Palermo.

Anthony van Dyck là một trong những họa sĩ quan trọng nhất thế kỷ 17 theo phong cách Flemish Baroque - một chủ nghĩa nghệ thuật ở vùng nam Hà Lan ngày nay. Ảnh: Britannica.

Bức tranh Adele Bloch-Bauer I từng được bán với giá 135 triệu USD năm 2006 của họa sĩ Gustav Klimt (1862 – 1918), sử dụng chất liệu sơn dầu, vàng và bạc. Ông là một trong những họa sĩ biểu tượng của Áo, qua đời vì cúm Tây Ban Nha. Chủ đề chính của Gustav Klimt là cơ thể phụ nữ và tình yêu đôi lứa. Bức tranh cuối đời của ông mang tên Adam and Eva (1917) trên chất liệu sơn dầu bị bỏ dở vĩnh viễn, với nhân vật chính là người phụ nữ tóc vàng khỏa thân che đi người đàn ông với cơ thể lực lưỡng hiện ra một phần phía sau. Ảnh: Wikipedia.

( Theo Vnexpress)

Facebook Chat