Nhật Bản - hàng nghìn người đổ xô ngắm hoa anh đào

Giữa lúc dịch Covid-19 đang hoành hành, người dân Nhật Bản vẫn giữ truyền thống ngắm hoa anh đào thường niên.

Theo cơ quan Khí tượng tuyên bố mùa hoa anh đào của Tokyo năm nay bắt đầu vào ngày 14/3, Đây là mùa hoa anh đào sớm nhất trong lịch sử kể từ khi Cơ quan Khí tượng Nhật Bản bắt đầu ghi lại số liệu theo cách này. Nguyên nhân do khí hậu nóng lên. Hai lần sớm nhất trước đây vào các năm 2002 và 2013, cây Someiyoshino nở hoa vào ngày 16/3. Đỉnh điểm của mùa hoa anh đào sẽ vào giai đoạn cuối tháng 3.

Mọi năm, mùa hoa anh đào có dường như đông đúc, nhộn nhịp hơn rất nhiều. Tuy nhiên, trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp ở nhiều nơi trên thế giới, lượng khách nước ngoài (đặc biệt là du khách Trung Quốc) đến thủ đô Tokyo để ngắm hoa anh đào dự kiến sẽ giảm mạnh.

Giữa lúc Covid-19, người dân Nhật vẫn đến các công viên trên khắp cả nước để ngắm hoa anh đào. Ngắm hoa anh đào (hanami) là truyền thống yêu thích của người dân xứ sở mặt trời mọc. Vào dịp tháng 3, tháng 4 hàng năm, người dân lại cùng gia đình, bạn bè hay đồng nghiệp đi picnic, đem theo rượu để nhâm nhi dưới những tán anh đào nở hoa. 

Tuy nhiên, chính quyền Tokyo khuyến cáo người dân tránh tổ chức những bữa tiệc hanami để phòng Covid-19. Năm nay, hàng loạt lễ hội hoa anh đào đã bị huỷ, ban quản lý các công viên chăng dây làm hàng rào ngăn cách những gốc cây, treo biển cảnh báo "cấm tụ tập".

Tới nay, Nhật Bản ghi nhận hơn 1.500 ca nhiễm Covid-19 (bao gồm hơn 700 ca trên tàu Diamond Princess) và 31 trường hợp tử vong vì bệnh dịch, khiến một số tập đoàn lớn đã cho phép nhân viên làm việc ở nhà - động thái hiếm thấy ở quốc gia này

Hầu hết sự kiện diễn ra trong tháng 3 ở Tokyo đều đã bị hủy bỏ, và cuộc chạy marathon nổi tiếng của thành phố cũng chỉ cho phép vận động viên chuyên nghiệp tham dự thay vì mở cửa cho tất cả như mọi năm. Tuy nhiên bà Koike cho biết các kế hoạch chuẩn bị cho Thế vận hội Mùa hè 2020 vẫn sẽ diễn ra theo dự định. 

 ( Nguồn: Tổng hợp)

 

Facebook Chat