Venice tìm lại bầu trời xanh, mặt nước trong vắt giữa mùa dịch

Khi cả thế giới tiếp tục vật lộn với virus corona, ở một “diễn biến khác” đại dịch dường như đang mang lại một số tác dụng phụ không ngờ cho môi trường của chúng ta điển hình ở Venice Ý

Venice, một trong những điểm thu hút khách du lịch nhất Italy. Hàng năm Venice đón gần 20 triệu lượt khách du lịch trong và ngoài nước, gấp hơn 70 lần dân số thành phố này.

Tuy nhiên giờ đây, cả Italy trong tình trạng bị phong tỏa trước sự lo ngại về nguy cơ do virus corona tiếp tục lan rộng. Venice vắng vẻ hầu như không có người qua lại hay đi du lịch. Người dân ở nhận thấy nước trong các kênh rạch của thành phố đã trở nên trong hơn, thậm chí có cả cá nhỏ bơi xung quanh. Họ cho rằng đây là kết quả của việc lượng khách du lịch giảm mạnh.

Hiện tượng hiếm hoi này được cho là do sự thiếu vắng du khách. Marco Capovilla, một người dân sống ở Venice cho biết anh chưa từng thấy điều gì giống như thế trong 40 năm qua.

Thông thường, các dòng kênh thường đục ngầu do rác thải sinh hoạt hoặc đầy mảnh rác thải do du khách ném ra.

Quốc gia vùng Địa Trung Hải này là một điểm đến thu hút du khách quốc tế bậc nhất thế giới, quanh năm suốt tháng lúc nào cũng đông đúc du khách thập phương.

Bởi thế nên khi "cơn bão COVID-19" tràn đến buộc chính phủ Ý thực hiện các lệnh cách ly, dừng hoạt động du lịch thì nhiều người dân như rơi vào một "cú sốc". Trong nỗi lo lắng dịch bệnh, buồn tẻ vì thiếu du khách, người dân Venice lại sống trong cảnh thanh bình với môi trường sạch hiếm thấy.

Không chỉ thế, chất lượng không khí cũng được cải thiện. Theo dữ liệu phân tích của Cơ quan Vũ trụ châu Âu đăng trên Washington Post hôm 13-3, mặc dù việc cách ly và ngừng hoạt động du lịch khiến tình hình kinh tế rơi vào cảnh khó khăn nhưng lại có tác động tích cực đến môi trường.

Từ ngày 1-1 đến ngày 12-3, nồng độ nitơ dioxide trong không khí thải ra từ ô tô và nhà máy tại Ý giảm mạnh. Các chuyên gia dự đoán rằng trong vài ngày tới, người dân miền Bắc nước Ý sẽ tận hưởng khoảng thời gian thanh bình với bầu không khí trong lành nhất họ từng có.

Trong khi đó, không ít người dân bày tỏ sự vui thích của mình rằng "COVID-19 đã mang đến một cái gì đó thật đẹp" và hi vọng chính phủ Ý sẽ nhận ra một bài học kinh nghiệm về cách bảo vệ môi trường từ thực tiễn này.

Nước trong vắt nhìn thấy cả đáy - Ảnh: ALBERT FOLAZ/TWITTER

Hình ảnh thuyền chở du khách đi trên các dòng kênh rất quen thuộc tại Venice. Lưu lượng thuyền trên kênh quá nhiều khiến nước đục ngầu, khi vắng du khách, nước trở nên trong hơn - Ảnh: ALBERT FOLAZ/TWITTER

Mỗi tháng 3 hàng năm, Venice đón gần 700.000 du khách. Hàng trăm nghìn tàu thuyền hoạt động hết công suất cả ngày lẫn đêm trên những dòng kênh - Ảnh: THELOCAL

Khi chưa có COVID-19, những dòng kênh này luôn có thuyền du khách qua lại - Ảnh: MARCO CAPOVILLA

Ảnh chụp tại Venice ngày 15-3, sự vắng lặng chưa bao giờ có - Ảnh: GETTY

( Theotuoitre.vn)

Facebook Chat