Cách phòng tránh dịch do virus corona dễ nhớ

Những ngày đầu năm này chúng ta đón nhận một tin không vui đó là tình hình bệnh viêm phổi do Viruts Corona diễn biến khá phức tạp. Tại Việt Nam, đã ghi nhận 7  trường hợp nhiễm vi rút Vũ Hán (nCoV).

Tháng giếng, tháng 2 hàng năm được xem là ''tháng ăn chơi'' "là mùa du xuân, mùa của những lễ hội lớn nhất trong năm . Tuy nhiên, Do đặc thù nước ta có khía hậu nhiệt đới, vào mùa xuân, khí hậu nước ta nồm ẩm, mưa nhiều là điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của các mầm bệnh, nấm, virus. Những ngày đầu năm Canh tý 2020 này chúng ta đón nhận một tin không vui đó là tình hình bệnh viêm phổi do Viruts Corona diễn biến khá phức tạp. Tại Việt Nam, đã ghi nhận 7  trường hợp nhiễm vi rút Vũ Hán (nCoV). 

Trước tình hình dịch bệnh lây lan, các cấp ban ngành và các địa phương, nhiều hoạt động lễ hội, du lịch đều bị hoãn, hủy. Người dân tâm lý khá hoang mang lo lắng trước sự lan truyền của dịch bệnh. Tuy nhiên, chúng ta vẫn phải có các hoạt động làm việc, học tập hay đi lại. Do đó, biện pháp tốt nhất là tự mình phòng tránh.

Dưới đây là chia sẻ từ Bác sĩ Nguyễn Anh Tuấn, Trưởng Khoa Nội tổng quát 2, Bệnh viện Nhi đồng 1 (TP.HCM), cùng đồng nghiệp, đã vẽ ra một sơ đồ với các biện pháp phòng bệnh do vi rút corona (nCoV).

Lưu ý của bác sĩ Nguyễn Anh Tuấn

Theo đó, bác sĩ khuyên mọi người 5 điều cần nhớ (V U H A N), với chữ đầu của mỗi biện pháp ghép lại thành tên Vũ Hán (cách cộng đồng gọi nCoV, là vi rút Vũ Hán). Bao gồm:

V: Vệ sinh cá nhân, rửa tay thường xuyên.

U: Uống nhiều nước và theo dõi thân nhiệt.

H: Hạn chế đưa tay lên mặt.

A: Ai ho/hắt hơi phải che miệng bằng khăn dùng một lần hay khuỷu tay.

N: Nhớ đeo khẩu trang theo khuyến cáo.

Bác sĩ Tuấn lưu ý thêm, có thể đeo khẩu trang 3 lớp và đeo đúng cách. Đặc biệt, chỉ đeo khẩu trang thôi chưa đủ, người dân phải làm hết các biện pháp trong hình thì mới phòng bệnh hiệu quả. Đặc biệt là rửa tay thường xuyên là biện pháp quan trọng hàng đầu.

Lưu ý thêm về sử dụng khẩu trang y tế

Theo khuyến cáo của các chuyên gia y tế, khi đeo khẩu trang cần lưu ý như sau:

Khẩu trang chỉ sử dụng 1 lần, sau đó vứt ngay vào thùng rác an toàn, có nắp đậy kín.

Khi đeo khẩu trang chú ý phải để mặt xanh, đen ra ngoài vì mặt này có khả năng chống nước, ngăn nước bọt. Mặt trắng có thể hút ẩm, thấm hút hơi thở vào khẩu trang.

Cần đeo khẩu trang che kín được cả miệng lẫn mũi.

Rửa tay sạch ngay sau khi ho, hắt hơi và tháo rời khẩu trang.

Khi đang đeo khẩu trang, không được đưa tay chạm, sờ vào khẩu trang. Vì hành động này rất có thể sẽ lây nhiễm vi khuẩn, virus từ tay vào cơ thể, và truyền nhiễm cho những người xung quanh.

Khi tháo khẩu trang chỉ được cầm vào dây đeo qua tai, tháo ra và cho vào thùng rác chứ không dùng tay cầm cả khẩu trang.

Hiện nay, Bộ Y tế đã cung cấp đường dây nóng 19003228 cho bất cứ ai có thắc mắc hoặc thông tin gì về bệnh viêm phổi cấp do virus corona.

Hy vọng,  các bạn luôn bình tĩnh và có những phương pháp phòng tránh tốt nhất cho cả gia đình để cùng nhau vượt qua thời gian dịch bệnh nguy hiểm này.

Facebook Chat