Người dân Ấn Độ vui mừng khi nhìn rõ dãy Himalaya sau hơn 30 năm

Do việc tạm ngừng và giảm bớt các hoạt động sản xuất, giao thông (ở Ấn Độ và cả thế giới) vì dịch Covid....nên dù đang trong những ngày bắt đầu của thời gian nắng nóng, nhưng ở Ấn Độ khí hậu dường như bớt ngột ngạt hơn và bầu trời trở nên trong xanh hơn và không khí dường như trong lành hơn.

Lần đầu tiên sau hơn 30 năm, người dân Ấn Độ có thể nhìn thấy rõ mồn 1 dãy núi Himalaya.

Nhiều người ở quận Jalandhar, bang Punjab, miền Bắc Ấn Độ, cách Himalaya khoảng 125 dặm (hơn 200 km), rất phấn khích khoe cảnh tượng hiếm thấy lên mạng xã hội cũng như nói về tình trạng ô nhiễm bị cho là nghiêm trọng ở Ấn Độ.

Nhiều nơi ở bang Punjab có thể nhìn thấy Himalaya rõ mồn một - Ảnh: TWITTER

Dãy Himalaya hiện lên rõ mồn một vào chiều ngày 3/4. Nhiều người dân ở quận Jalandhar, bang Punjab, miền Bắc Ấn Độ đã chụp ảnh và khoe trên mạng xã hội. 

Vốn là một đất nước đông đúc với 1.3 tỷ dân, chỉ số ô nhiễm không khí của Ấn Độ cao hơn giới hạn an toàn của WHO tới 5 lần.và nhiều thành phố thuộc “Top ô nhiễm” nhất thế giới, bụi mù mịt ở khắp nơi đặc biệt vào mùa khô. Thế nhưng, năm nay ngay giữa tâm dịch Covid-19 và trong thời gian “giới nghiêm” toàn quốc trong chiến dịch phòng chống lây lan dịch bệnh, thì dường như trong cái rủi có cái hên. 

Sau gần 20 ngày giới nghiêm, chỉ số chất lượng không khí trung bình luôn ở mức tốt, khác hẳn với giai đoạn nửa đầu tháng 3 chỉ có đúng 3 ngày chất lượng không khí ở mức chấp nhận được. 

Ủy ban Ô nhiễm Trung ương Ấn Độ cho rằng lệnh giới nghiêm góp phần cải thiện đáng kể chất lượng không khí trong nước.

Ấn Độ hiện đang phong tỏa toàn quốc, dự kiến trong 21 ngày, để làm chậm và ngăn chặn sự lây lan của nCoV. Gần như không có người trên đường phố và cũng có rất ít doanh nghiệp mở cửa, mức độ ô nhiễm ở các vùng của đất nước giảm xuống và có ít khói bụi hơn.

"Để cứu Ấn Độ, để cứu mọi người, bạn, gia đình, mọi đường phố, mọi khu phố cần phải bị phong tỏa", Thủ tướng Narendra Modi nói khi ban bố lệnh phong tỏa toàn quốc bắt đầu được áp dụng vào ngày 24/3. Ấn Độ hiện có hơn 6.500 ca nhiễm, trong đó có hơn 199 ca tử vong vì căn bệnh này.

Facebook Chat