Trekking - thử tài năng lực của bạn

Trekking du lịch trải nghiệm khám phá những con đường mới, vùng đất mới

Bạn là tuýp người yêu thích du lịch trải nghiệm? Bạn yêu thích khám phá những con đường mới, những vùng đất mới? Hãy cùng Saigon today khám phá từ khóa “ Trekking ” để trang bị cho mình nhiều kiến thức hữu ích cho mùa du lịch sắp tới nhé!

Trekking là gì?

Chuẩn bị cho một chuyến du lịch bạn sẽ lên cho mình một kế hoạch là chọn phương tiện giao thông nào ở khách sạn và ăn nhà hàng nào nhưng không phải loại hình du lịch nào cũng vậy, hiện nay một bộ phận nhất là giới trẻ muốn được trải nghiệm khám phá chinh phục vùng đất mới hoang sơ, muốn thể hiện khả năng thích ứng của bản thân đã lựa chọn cho mình loại hình du lịch trekking, vậy Trekking là gì? Trekking là một hoạt động du lịch dã ngoại mà những người đi trekking (hay được gọi là trekker) có những chuyến đi bộ đường dài/đi bộ leo núi nhiều ngày, băng qua những cung đường với đủ loại địa hình để đến với những khu vực xa xôi, phần lớn là những vùng đồi núi, Trekking chỉ có một phương tiện di chuyển duy nhất là đôi chân bạn và có thêm là sự hỗ trợ của cây gậy “Trường Sơn”, đi đến những nơi núi rừng xa xôi hiểm trở và chịu ảnh hưởng nhiều bởi điều kiện tự nhiên như địa hình hiểm trở, sự khắc nghiệt của thời tiết, do vậy mà đây là loại hình du lịch tương đối mạo hiểm .

Trekking là gì?

Độ dài của mỗi chuyến trekking dài hay ngắn do những người tham gia quyết định, có thể từ một vài ngày và có khi lên đến cả năm. Mức độ mạo hiểm của chuyến đi cũng phụ thuộc vào nhiều yếu tố trong đó có sự chuẩn bị kỹ càng của người tham gia.

Những lưu ý khi đi Trekking

1.Tìm hiểu kỹ về nơi mình sẽ đến

Hãy hỏi ban tổ chức hoặc trưởng đoàn hoặc người đi trước để biết trước nơi mình trekking để bạn chủ động chuẩn bị mọi thứ tốt hơn.

2. Trang bị kỹ năng sinh tồn

Hãy trang bị cho mình những kỹ năng dựng lều, tìm kiếm đồ ăn, cấp cứu với dụng cụ y tế, nhóm lửa cách lọc nước, đánh lửa, sử dụng còi… Khi biết cách sử dụng huống có thể xảy ra để khi Trekking bạn sẽ bình tĩnh giải quyết mọi vấn đề.

Trang bị kỹ năng sinh tồn

3. Tuyệt đối không tách đoàn 

Bạn tuyệt đối không nên đi một mình. Và hãy luôn giữ liên lạc với các thành viên khác trong đoàn. Nếu gặp trường hợp bất khả kháng. Bạn cần báo đến ít nhất 1 người gần nhất trong đoàn để tìm sự trợ giúp. Tách đoàn trong những cung đường phức tạp, lạ lẫm sẽ rất nguy hiểm. Do đó, hãy thể hiện tinh thần đoàn kết, sự chuyên nghiệp và tính kỷ luật của mình trong tập thể.

Hãy bám sát nhau khi đi Trekking

Đừng vì vẻ đẹp của các dòng suối, con thác mà liều mình

4. Không đi suối, thác khi chưa có kỹ năng

 băng qua khi chưa có kĩ năng. Tuyệt đối không cố vượt qua nếu bạn thấy nước đục, chảy xiết . Đặc biệt, bạn cũng nên hạn chế tối đa trekking vào mùa mưa ở những dòng suối, thác chảy mạnh.

Đi Trekking qua suối

5. Xem dự báo thời tiết trước khi đi

Thời tiết luôn thất thường. Do đó, bạn cần chuẩn bị các vật dụng cần thiết để kịp thời đối phó với những thay đổi này. Bạn nên chuẩn bị áo mưa, mũ, khăn,… để phù hợp với mỗi loại thời tiết. Trong trường hợp có bão, mưa gió lớn thì nên cân nhắc rời chuyến trekking hay hủy chương trình trekking đó để đảm bảo an toàn.

6. Chuẩn bị thể lực, tinh thần tốt

Trekking là hoạt động ngoài trời đòi hỏi khả năng vận động nhiều. Nếu đã lênkế hoạch đi trekking thì bạn cần chuẩn bị thể lực trước đó ít nhất vài tuần. Hãy tập các bài  tập luyện đều đặn các bài tập bổ trợ để đủ năng lượng chinh phục cho mỗi chuyến đi. Những bài tập đơn giản bạn có thể tập là leo cầu thang bộ, chạy bộ, swat, bật cao tại chỗ… đều rất hữu ích.

Hãy giữ tinh thần lạc quan và vui vẻ. Tinh thần lạc quan vui vẻ sẽ xua đi cảm giác căng thẳng mệt mỏi cho bạn và những người đồng hành

7. Luôn giữ gìn cảnh quan thiên nhiên trên suốt chặng đường của bạn

Hãy giữ gìn cảnh quan và môi trường xung quanh. Không được tự ý chặt cây, hái hoa, săn bắt thú rừng. Hay lấy các sản vật thiên nhiên. Bạn cũng không được nhóm lửa, đốt củi ở những nơi dễ bén lửa, dễ gây hỏa hoạn.

Hy vọng những điều trên sẽ giúp cho bạn hiểu thêm về chuyến Trekking và các kỹ năng Trekking cần thiết. Chúc bạn sẽ có chuyến trekking trải nghiệm như ý!

Facebook Chat