Các di tích, danh thắng, bảo tàng ở Hà Nội mở cửa trở lại từ 14/5

Sau một thời gian dài tạm đóng cửa vì dịch Covid 19, ngày 14/5 các danh thắng, bảo tàng tại hà Nội đã đồng loạt mở cửa đón du khách trở lại

Sau 50 ngày tạm dừng tổ chức lễ viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh, tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ và tham quan khu vực lăng, Quảng trường Ba Đình để tập trung phòng chống dịch COVID-19, Ban quản lý lăng vừa trở lại tổ chức đón tiếp khách vào lăng viếng Bác, tham quan khu di tích Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Ngày mai 14-5, Văn Miếu Quốc Tử Giám cũng bắt đầu mở cửa đón khách trở lại, bắt đầu từ 8h, tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng chống dịch theo quy định của Bộ Y tế.

Đại diện Trung tâm Hoạt động văn hóa khoa học Văn Miếu Quốc Tử Giám cho biết máy đo thân nhiệt và nước rửa tay diệt khuẩn được bố trí ngay cổng vào để phục vụ du khách. Du khách được yêu cầu đeo khẩu trang trước khi vào di tích.

Bên cạnh đó, các bảng thông tin về phòng chống dịch bệnh COVID-19 cũng được trung tâm chuẩn bị bằng tiếng Việt, Anh và Pháp, đặt tại các cửa ra vào, cũng như các điểm dừng tham quan. Các biện pháp vệ sinh, khử trùng trong khuôn viên di tích cùng các yêu cầu phòng dịch khác cũng được tuân thủ chặt chẽ.

Trung tâm còn đề nghị du khách, trong vòng 14 ngày sau khi tham quan di tích, nếu có biểu hiện ho, sốt, khó thở cần đến khám tại các cơ sở y tế và thông báo tình hình sức khỏe cho trung tâm theo số điện thoại đường dây nóng.

Di tích Hỏa Lò cũng chuẩn bị cho sự trở lại bằng phần trưng bày Khát vọng tự do khai mạc vào sáng 14-5, nhân kỷ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh. 

Trưng bày này kể câu chuyện về các cuộc vượt ngục táo bạo của những người Việt Nam yêu nước, không chịu chết mòn nơi ngục tù thực dân, đế quốc, quyết tâm để trở về với cách mạng, với nhân dân.

Không gian đi bộ xung quanh hồ Hoàn Kiếm và vùng phụ cận, tuyến phố Hàng Đào - Hàng Giấy - chợ đêm Đồng Xuân; hoạt động 6 tuyến phố đi bộ mở rộng trong khu bảo tồn cấp I khu phố cổ Hà Nội cũng hoạt động lại từ ngày 15-5, với yêu cầu đảm bảo các quy định về an ninh trật tự, trật tự an toàn giao thông, trật tự đô thị trong và ngoài không gian đi bộ trên địa bàn quận.

Trước đó, hàng loạt các bảo tàng ở Hà Nội cũng lần lượt mở cửa trở lại đón khách như Bảo tàng Lịch sử Việt Nam, Bảo tàng Hồ Chí Minh, Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam, Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam…

Riêng Bảo tàng phụ nữ Việt Nam chưa mở cửa lại do đang trong quá trình chỉnh trang.

Cùng với việc mở cửa trở lại, các bảo tàng cũng có nhiều hoạt động hấp dẫn để thu hút khách. Bảo tàng Hồ Chí Minh đang trưng bày chuyên đề Hồ Chí Minh - Những nét phác họa chân dung.

Ngày 17-5, Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam mở cửa miễn phí cho du khách, nhân Ngày quốc tế bảo tàng 18-5. Bảo tàng này cũng sẽ đưa nhiều thông tin, hình ảnh hấp dẫn về hiện vật, và về các không gian của bảo tàng lên các kênh truyền thông xã hội của bảo tàng.

Theo Tuoitreonline

Facebook Chat