Pháp lên kế hoạch mở cửa du lịch trong nước bất chấp dịch Covid-19

Chính phủ Pháp đang lên phương án đưa hoạt động du lịch nội địa trở lại vào kỳ nghỉ Hè tới đây.

Mặc dù dịch Covid-19 tại Pháp vẫn diễn biến phức tạp ở một số khu vực nhưng tại phần lớn các khu vực khác, tình hình dịch bệnh cơ bản được kiểm soát. Chính phủ nước này đang lên phương án đưa hoạt động du lịch nội địa trở lại vào kỳ nghỉ Hè này.

Từ một vài tuần qua, nước Pháp đã thiết lập một bản theo dõi sự vận động và tốc độ lây lan của Covid-19 trên toàn quốc. Các khu vực có tốc độ lây lan virus còn cao được thể hiện bằng màu đỏ. Các khu vực có tốc độ lây lan virus ở mức thấp, tình hình được kiểm soát, sẽ được đánh dấu màu xanh trên bản đồ. Những khu vực có tốc độ lây lan của virus theo hướng chậm lại được thể hiện bằng màu da cam.

Mặc dù giai đoạn gỡ bỏ phong tỏa mới diễn ra được khoảng 4 ngày nhưng trước các tín hiệu tích cực từ phần lớn các khu vực trên lãnh thổ Pháp, Chính phủ nước này đang tính đến phương án đưa cuộc sống của người dân dần trở lại bình thường, đặc biệt là khôi phục dần hoạt động du lịch nội địa.

Ngày 14/5, Thủ tướng Pháp Edouard Philippe thông báo, trong kỳ nghỉ hè sắp tới (tức vào tháng 7 và tháng 8/2020), người dân Pháp có thể di chuyển tự do trên lãnh thổ, thay vì giới hạn 100 km tính từ nơi cư trú như hiện nay. Bên cạnh đó, Công ty đường sắt quốc gia (SNCF) thông báo, ngay từ ngày 15/5, người dân có thể đặt mua vé tàu cho kỳ nghỉ hè sắp tới.

Để đáp ứng nhu cầu du lịch của người dân, chính phủ Pháp dự kiến cho phép các nhà hàng, cửa hàng cà phê hoạt động trở lại ngay đầu tháng 6/2020.

“Đối với các cửa hàng cà phê và các nhà hàng, ngày mở cửa trở lại sẽ được ấn định trong tuần từ ngày 25/ 5. Đối với các nhà hàng, cửa hàng cà phê nằm trong vùng màu xanh, có thể mở cửa trở lại từ ngày 2/6 nếu tình hình dịch bệnh không xấu đi và với điều kiện phải tuân thủ các biện pháp y tế do Hội đồng y tế cấp cao khuyến cáo. Trong các vùng màu xanh, mục tiêu của chúng tôi là làm sao để các cửa hàng cà phê và nhà hàng có thể mở cửa ngay ngày 2/6”, Thủ tướng Pháp Edouard Philippe nói.

Bản đồ dịch Covid-19 tại Pháp được cập nhật từng ngày. Hiện nay, toàn bộ khu vực thủ đô Paris và các tỉnh lân cận, các vùng ở phía Đông Bắc nước Pháp, cùng quần đảo Mayotte (vùng lãnh thổ hải ngoại của Pháp) được đánh dấu màu đỏ trên bản đồ do tình hình dịch bệnh diễn biến còn phức tạp. Toàn bộ phần còn lại của nước Pháp đã được thể hiện bằng màu xanh trên bản đồ, tức tốc độ lây lan vi rút đã được hạn chế, tình hình dịch bệnh đã cơ bản được kiểm soát.

Ngày 14/5, Pháp ghi nhận thêm 351 ca tử vong liên quan dịch Covid-19 trong vòng 24h, đưa số ca tử vong từ đầu mùa dịch lên 27. 425. Tuy nhiên, xét về tổng thể, tình hình dịch bệnh tại Pháp đã được cải thiện rõ rệt suốt từ nhiều tuần qua. Số bệnh nhân trong bệnh viện điều trị SARS-CoV-2 giảm liên tục trong vòng khoảng 1 tháng qua, còn 20.463 ca. Trong đó, số ca bệnh nặng đã giảm liên tục từ ngày 09/4 tới nay, từ 7.200 ca cần hồi sức cấp cứu xuống còn 2.300 ca vào ngày 14/5./.

Theo VOV Paris

Facebook Chat