Bỏ Túi Những Kinh Nghiệm Khi Đi Du Lịch Cao Bằng – Phần 2

Nào nào các bạn ơi, chuyến đi Cao Bằng của chúng mình đã khám phá rất nhiều cảnh quan thiên nhiên xinh đẹp rồi, vậy còn ẩm thực nơi này thì sao nhỉ? Hãy cùng SaiGon Today khám phá ngay bây giờ nhé!

cb

Let’s go...

4. Ăn gì ở Cao Bằng?

cb

Ẩm thực ở Cao Bằng mang đậm hương vị núi rừng và đậm bản sắc dân tộc Tày, Nùng. Những món ăn mà bạn không nên bỏ qua khi đi du lịch Cao Bằng phải kể đến là bánh trứng kiến, các món chế biến từ nhộng ong, vịt quay, lạp xưởng…

Bánh cuốn

Bánh cuốn không là món ăn xa lạ với người miền Bắc nhưng bánh cuốn của người dân lại rất độc đáo so với tất cả các vùng miền khác.

cb

Bánh cuốn Cao Bằng đặc biệt nhất ở nước dùng, đó là nước ninh xương. Không như người Hà Nội bánh cuốn sẽ chấm vào nước mắm chua ngọt, người Cao Bằng nhúng bánh cuốn vào những bát nước ninh xương ngọt ngào. Nước bánh cuốn nơi đây được ninh từ xương lợn, nên khi chan ra bát là thấy rõ vị xương ngọt lịm.

cb

Bánh cuốn trứng nơi đây cũng là món mà bạn nhất định phải thử. Khi tráng bánh cuốn, người dân nơi này đạp thêm trứng gà vào khuôn bánh để tạo thành món bánh cuốn trứng đậm đà. Khách du lịch phương xa lần đầu tiên đến đây ăn bánh cuốn với nước ninh xương sẽ cảm thấy thật lạ vị.

cb

Bánh trứng kiến

Nhắc đến đặc sản Cao Bằng là phải nhắc đến món bánh trứng kiến. Cứ vào khoảng tháng 4, tháng 5 hằng năm, bà con dân tộc Tày tỉnh Cao Bằng lại cùng nhau vào rừng tìm trứng kiến đen về làm bánh Trứng kiến. Bánh Trứng kiến được làm từ bột nếp, trứng kiến cùng lá non của cây vả. Trứng kiến đen ở rừng Cao Bằng rất mẩy, béo và có hàm lượng đạm cao.

cb

Bánh áp chao

cb

Mùa đông ở Cao Bằng có một món ăn rất đặc biệt, được bày bán nhiều trong các quán nhỏ hoặc vỉa hè. Bánh có vẻ bề ngoài khá giống bánh rán nhưng phần nhân được làm từ thịt vịt chứ không phải thịt lợn băm, mộc nhĩ hay đỗ xanh như bánh rán bình thường. Người Cao Bằng gọi đó là bánh áp chao, hay còn gọi là bánh vịt chao.

cb

Đây cũng là một loại bánh đặc biệt so với mọi vùng miền khác, bởi thứ nhân ngon lành bên trong bánh.

Xôi trám

Lên Cao Bằng, ta sẽ gặp món xôi trám ở khắp nơi, đây là món ăn không thể thiếu trong mỗi dịp lên Cao Bằng tham quan. Khi tiết trời sang thu, bà con các dân tộc Tày, Nùng ở vùng Đông Bắc lên rừng hái trám. Mùa thu, vào các bản làng của đồng bào sẽ có dịp được thưởng thức món xôi trám. Không giống như những loại xôi khác, xôi trám có vị thơm dịu dàng của nếp nương hòa với mùi thơm ngai ngái của trám rừng. Vị bùi của trám bao lấy những hạt nếp dẻo mọng, làm ta ăn mãi mà không thấy ngấy.

cb

Vịt quay 7 vị

Sở dĩ có tên gọi như vậy là do người dân ở Cao Bằng dùng đến 7 loại gia vị khác nhau để ướp món này. Bên trong từng miếng vịt quay là một mùi hương ngai ngái như mùi lá non, vị hơi đắng nhưng càng ăn càng ngọt thịt. Nếu có dịp du lịch đến Cao Bằng, bạn đừng quên nếm thử món ăn hấp dẫn này.

cb

Phở chua

Đây là món ăn đặc sản của vùng đất Cao Bằng. Bánh phở Cao Bằng thơm, dai, khó lẫn với những địa phương khác vì được làm từ gạo Cao Bằng ngọt mà dẻo. Món Phở chua này giờ đây như 1 nét văn hóa ẩm thực đặc trưng không thể thiếu của các tỉnh miền núi phía Bắc.

cb

Bò gác bếp

Nếu có dịp đến Cao Bằng, bạn đừng quên món thịt bò gác bếp này. Nơi đây, sấy khô bò luôn là cách chế biến thịt bò của người dân địa phương, vừa để được lâu lại vừa có hương vị thơm ngon độc đáo. Thịt bò dùng để sấy khô loại nào cũng ngon, nhưng ngon nhất vẫn là loại thịt mông, thịt bắp, vừa nạc vừa mềm. Thịt được tẩm ướp bằng muối, nước cốt gừng và đặc biệt không thể thiếu rượu trắng. Trước khi ướp, khía vài đường trên miếng thịt cho gia vị ngấm đều. Ướp xong dùng lạt tre tươi xâu thịt thành từng xâu rồi treo trên gác bếp.

cb

Lợn sữa quay

Ở Cao Bằng, sau khi sơ chế lợn xong người dân thường dùng giấy bản thấm khô mình con lợn, sau đó nhồi lá mác mật cùng các gia vị khác vào bụng con lợn rồi khâu lại, dùng cây tre xiên từ mõm tới đuôi rồi quay trên bếp than hồng. Nước dùng chấm thịt lợn quay được pha chế theo một công thức rất riêng biệt.

cb

5. Mua gì về làm quà?

cb

Đi du lịch Cao Bằng có rất nhiều thứ đặc sản địa phương bạn có thể mua về làm quà cho người thân và bạn bè. Đầu tiên phải kể đến là món hạt dẻ Trùng Khánh. Hạt dẻ ở đây vừa thơm bùi vừa chắc mẩy, ngọt thanh rất hấp dẫn. Bạn có thể mua loại sống hoặc loại người bán đã rang sẵn mang về cũng được, vì hạt dẻ rang rồi vẫn có thể để tủ lạnh được 4-5 ngày.

cb

Lạp xưởng Cao Bằng không béo ngấy và có vị thơm đặc trưng nên cũng luôn nằm trong danh mục món quà phải mua của du khách. Ngoài ra, bánh khảo, bánh trứng kiến cũng là món quà du lịch Cao Bằng rất tuyệt đấy.

cbcb

Vậy là chúng mình đã kết thúc chuyến đi 2 ngày tại Cao Bằng cùng SaiGon Today rồi. Các bạn đã bỏ túi được những kinh nghiệm gì rồi nhỉ? Hãy lên kế hoạch khám phá Cao Bằng ngay sau mùa dịch Covid-19 và đừng quên review lại cho SaiGon Today biết thêm nha!

 

Facebook Chat