Tất tần tật về Du Lịch Văn Hóa

Du lịch Văn hóa là một trong những loại hình du lịch đang được ưa chuộng và phát triển mạnh mẽ hiện nay. Du lịch Văn hóa góp phần quan trọng vào sự phát triển văn hóa của mỗi quốc gia, đất nước. Việt Nam ta là một trong những nước có nhiều nền văn hóa lâu đời, đây là tiềm năng to lớn cho việc phát triển ngành du lịch.

du_lich

Du lịch văn hoá (Cultural tourism) là hình thức du lịch dựa vào bản sắc văn hoá dân tộc với sự tham gia của cộng đồng nhằm bảo tồn và phát huy các giá trị văn hoá truyền thống. Du lịch văn hóa chủ yếu dựa vào những sản phẩm văn hóa, những lễ hội truyền thống dân tộc, kể cả những phong tục tín ngưỡng... để tạo sức hút đối với khách du lịch bản địa và từ khắp nơi trên thế giới.

du_lich

Khi mà toàn cầu hóa đang diễn ra một cách mạnh mẽ và nhanh chóng. Thì bảo tồn và phát triển những giá trị văn hóa bản sắc cần được quan tâm đặc biệt. Và du lịch là một hoạt động vô tình thúc đấy các cơ quan chức trách chú ý tới bảo tồn văn hóa nhiều hơn. Bởi lẽ nếu không có đặc sắc và sự khác biệt trong văn hóa, thì sẽ không có gì hấp dẫn du khách tới thăm. Các hoạt động du lịch văn hóa vừa tạo ra nguồn thu nhập lớn, lại vừa là cơ hội để những loại hình bản sắc dân tộc được lên ngôi.

du_lich

Du lịch văn hóa được tổ chức với mục đích nâng cao hiểu biết cho cá nhân, thỏa mãn lòng ham hiểu biết, nâng cao kiến thức về văn hóa thông qua chuyến du lịch đến những nơi khác chỗ ở hàng ngày để tìm hiểu và nghiên cứu lịch sử, kiến trúc, kinh tế, chế độ xã hội, cuộc sống và phong tục tập quán của quốc gia, dân tộc khác.

du_lich

Loại hình du lịch văn hóa thường được chia làm hai nhóm là du lịch văn hóa với mục đích cụ thể thường là những chuyên gia, nhà khoa học, nghiên cứu viên, học sinh, sinh viên và du lịch văn hóa với mục đích tổng hợp gồm những người ham thích học hỏi, mở mang kiến thức về thế giới và thích trải nghiệm.

du_lich

Văn hóa bao gồm tất cả những gì liên quan đến đời sống vật chất và tinh thần của con người, là mọi khía cạnh trong sự tiến hóa cũng như phát triển qua hàng ngàn năm. Là kết quả sáng tạo, sự biến hóa, thích nghi của xã hội loài người. Và trong văn hóa, thế giới thống nhất chia ra 2 loại hình

1. Văn hóa vật thể 

du_lich

Là kết quả của hoạt động sinh hoạt, sáng tạo, thiết kế, tạo ra những tác phẩm và giá trị mang tính hiện hữu, vật chất. Các sản phẩm của văn hóa vật thể có thể kể đến như những tác phẩm tranh ảnh, nghệ thuật, văn học, dụng cụ.

du_lich

Văn hóa là kết quả sáng tạo, sự tiến hóa, thích nghi của xã hội loài người. Có hai loại hình văn hóa du lịch được thế giới thống nhất, trong đó có văn hóa vật thể. Đây là kể quả của hoạt động sinh hoạt, sáng tạo, thiết kế, tạo ra những tác phẩm và giá trị mang tính hiện hữu, vật chất.

du_lich

Những tác phẩm của văn hóa vật thể có thể nhắc đến như các tác phẩm tranh ảnh, nghệ thuật, văn học, dụng cụ. Việt Nam là một trong những quốc gia sở hữu những văn hóa vật thể được công nhận trên thế giới như trống đồng Đông Sơn, cồng chiêng Tây Nguyên.

2. Văn hóa phi vật thể

Trái ngược với văn hóa vật thể. Văn hóa phi vật thể là tất cả những giá trị văn hóa về mặt tinh thần, hay còn gọi là vô hình, là những thứ không cầm nắm được, là đời sống tâm linh của con người.

du_lich

Ngoài văn hóa vật thể thì loại hình du lịch văn hóa phi vật thể cũng được thế giới thống nhất với nhau. Văn hóa phi vật thể là tất cả những giá trị văn hóa về mặt tin thần, hay còn gọi là vô hình, những thứ không cầm nắm được, là đời sống tâm linh của con người. Các loại hình văn hóa phi vật thể có thể kể đến như ca dao tục ngữ, các câu chuyện thần thoại trong dân gian, các hình thức diễn xướng, ca hát, làn điệu nghệ thuật. Một trong những di sản văn hóa của Việt Nam được UNESCO công nhận là Nhã nhạc cung đình Huế, Đờn ca tài tử Nam Bộ, Dân ca quan họ Bắc Ninh.

du_lich

Ở Việt Nam, nhiều hoạt động du lịch văn hóa được tổ chức dựa trên những đặc điểm của vùng miền. Đây là những hoạt động của du lịch văn hóa, thu hút nhiều khách du lịch trong và ngoài nước. Trong số đó, Festival Huế được xem là hoạt động du lịch văn hóa đặc sắc nhất Việt Nam.Việt Nam có lợi thế trong việc phát triển loại hình du lịch văn hóa khi có nghìn năm lịch sử văn hiến lâu đời cùng với 54 anh em dân tộc đa dạng trải dài suốt dải đất hình chữ S, đây chính là một tiềm năng to lớn cho việc phát triển loại hình du lịch này.

du_lich

du_lich

Việc khai thác các giá trị văn hóa phục vụ phát triển du lịch văn hóa mang lại lợi ích kinh tế cho các bên tham gia cung cấp sản phẩm du lịch văn hóa, góp phần tuyên truyền quảng bá giá trị các văn hóa của điểm đến, nâng cao ý thức trách nhiệm bảo tồn và phát huy các giá trị văn hoá, đồng thời tạo thêm nguồn kinh phí cho giữ gìn và phát huy các giá trị văn hóa vật thể và phi vật thể của địa phương đón khách.

du_lich

Bên cạnh đó, văn hóa du lịch còn được hình thành và phát triển cùng với hoạt động du lịch và là một phạm trù lớn, vừa thể hiện những giá trị văn hóa của hoạt động quản lý, nghiên cứu, kinh doanh, trải nghiệm du lịch, vừa góp phần tuyên truyền, quảng bá các giá trị tốt đẹp của văn hóa và nâng cao ý thức, trách nhiệm bảo tồn và phát huy những giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp ấy.

du_lich

Văn hóa du lịch được xem là yếu tố vô cùng quan trọng tạo nên sự đặc trưng và khác biệt cho mỗi một quốc gia trên thế giới. Các sản phẩm văn hóa không chỉ là đời sống gắn liền với con người mà nó còn là những món ăn tinh thần cho những người dân bản xứ.

Facebook Chat