Thành phố Corona - một thành phố có thật ở nước Mỹ

Cái tên Corona đang được cả thế giới xướng tên với ý nghĩa 1 bệnh dịch toàn cầu. Thế nhưng, có thể bạn chưa biết Corona còn là tên của thành phố xinh đẹp nằm trong bang California. ‘’Địa danh được mệnh danh là Kinh đô chanh vàng của thế giới

Thành phố Corona từng mang tên là thành phố South Riverside ra đời vào năm 1886. Thành phố này chỉ rộng khoảng 100km2 với hơn 168.000 cư dân sinh sống. Trong thời kỳ ngành công nghiệp cam chanh nở rộ tại Mỹ, sự phát triển vượt bậc của thành phố Corona từng được mệnh danh là "Kinh đô chanh vàng của thế giới". Ngày nay, du khách có thể tìm thấy bảo tàng lịch sử về vai trò của chanh vàng trong nền kinh tế địa phương. 

Ảnh: Corona Heritage Park.

Thành phố Corona còn có biệt danh "Thành phố hình tròn" (The Circle City), do lối quy hoạch độc đáo. Đường phố Corona nằm gọn trong đại lộ Grand Boulevard - một hình tròn chu vi 4,43 km bao quanh từng trở thành trường đua xe cho các giải quốc tế vào thế kỷ 20. Người thiết kế nên mạng lưới này là Hiram Clay Kellogg, một kỹ sư dân dụng có ảnh hưởng lớn trong giai đoạn phát triển ban đầu của quận Cam.

Ảnh: Corona Historic Preservation Society.

Thành phố là một trong những nơi được người nổi tiếng tìm đến định cư do không gian riêng tư hơn Los Angeles, vì thế nhà cửa cũng đắt đỏ. Vợ chồng ngôi sao hài kịch nổi tiếng Lucille Ball và Desi Arnaz từng sở hữu trang trại nghỉ dưỡng tại phía bắc thành phố, thư giãn trong sân golf Cresta Verde Golf Course gần đó. Hậu ly hôn, tài tử Arnaz vẫn tiếp tục sống ở Corona.

Ảnh: Retire 55.

Corona nằm phía cuối hẻm núi sông Santa Ana, một con đèo chạy qua dãy Santa Ana - ngọn núi du khách có thể thấy rõ khi đứng ở hầu như mọi nơi trong thành phố.

Ảnh: Miheco/Wikipedia.

Khách du lịch đến thành phố nhỏ này có thể trải nghiệm nhiều hoạt động ngoài trời bởi tổng diện tích các công viên lên tới hơn 159 hecta. Công viên Chino Hills là một nơi đáng ghé thăm, với 38 đường mòn để du khách đi bộ, chạy, đạp xe trên núi... Nếu muốn cắm trại, du khách chỉ cần chi 30 USD cho một đêm, tối đa 8 người một khu. Công viên nằm ngay trên đồi Chino, dưới chân dãy Santa Ana, cách trung tâm thành phố khoảng 16 km về phía tây bắc.

Ảnh: Southern California Hiking Trails.

Nếu muốn chinh phục độ cao, du khách có thể leo lên Santiago cao 1.734 m, đỉnh núi cao nhất trên dãy Santa Ana. Cũng vì lý do này, đỉnh Santiago có rất nhiều anten và cột thu phát sóng. Ngoài ra, một cung leo núi nổi tiếng khác của thành phố là Skyline Drive dài hơn 17,5 km.

Ảnh: Path Projects.

Có lẽ điểm đến khác thường nhất là thác nước Graffiti. Những nghệ sĩ đường phố đã mạo hiểm tính mạng để tạo nên những bức vẽ trên vách đá cheo leo bên thác nước. Dù vậy, đường trong khu này chỉ dài khoảng 800 m, không khó đi và rất yên tĩnh.

Ảnh: Gunnar Osborn/Twitter.


 

Facebook Chat