Du khách Việt mất hộ chiếu ở nước ngoài, cấp lại trong 2 ngày

Thủ tục rút gọn trong việc cấp hộ chiếu là điểm nổi bật trong Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam, số 49/2019/QH14 vừa được Quốc hội chính thức ban hành

Du khách Việt mất hộ chiếu ở nước ngoài, cấp lại trong 2 ngày

Theo đó, Điều 17 Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam liệt kê 4 đối tượng được cấp hộ chiếu phổ thông theo thủ tục rút gọn gồm:

 • Người ra nước ngoài có thời hạn bị mất hộ chiếu phổ thông, có nguyện vọng về nước ngay;
 • Người có quyết định trục xuất bằng văn bản của cơ quan có thẩm quyền nước sở tại nhưng không có hộ chiếu;
 • Người phải về nước theo điều ước quốc tế hoặc thỏa thuận quốc tế về việc nhận trở lại công dân;
 • Người được cấp hộ chiếu phổ thông vì lý do quốc phòng, an ninh.

Đặc biệt, theo Điều 18 luật này, việc cấp hộ chiếu phổ thông cho người ra nước ngoài có thời hạn bị mất hộ chiếu, có nguyện vọng về nước ngay được quy định như sau:

 • Người đề nghị cấp hộ chiếu nộp đơn báo mất hộ chiếu, tờ khai theo mẫu đã điền đầy đủ thông tin, 02 ảnh chân dung và xuất trình giấy tờ tùy thân do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp nếu có;
 • Trong thời hạn 02 ngày làm việc kể từ ngày nhận được đề nghị, cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài xem xét, quyết định cấp hộ chiếu, trả kết quả cho người đề nghị và thông báo bằng văn bản cho Cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh Bộ Công an trong trường hợp chưa kết nối với Cơ sở dữ liệu quốc gia về xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam;
 • Trường hợp chưa đủ căn cứ để cấp hộ chiếu thì trong thời hạn 02 ngày làm việc kể từ ngày nhận được đề nghị, cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài gửi văn bản theo mẫu về Cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh Bộ Công an để xác minh, đồng thời thông báo bằng văn bản cho người đề nghị;
 • Trong thời hạn 02 ngày làm việc kể từ ngày nhận được văn bản trao đổi, Cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh Bộ Công an trả lời bằng văn bản cho cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài về việc cấp hộ chiếu;
 • Trong thời hạn 01 ngày làm việc kể từ ngày nhận được trả lời, cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài cấp hộ chiếu và trả kết quả cho người đề nghị; trường hợp chưa cấp thì trả lời bằng văn bản, nêu lý do;
 • Trường hợp thông qua thân nhân ở trong nước điền vào tờ khai theo mẫu, Cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh Bộ Công an tiếp nhận, kiểm tra, trả lời cho thân nhân và thông báo bằng văn bản cho cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài trong thời hạn 02 ngày làm việc kể từ ngày nhận được đề nghị; trong thời hạn 01 ngày làm việc kể từ ngày nhận được thông báo, cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài thu nhận ảnh của người đề nghị, cấp hộ chiếu phổ thông, trả kết quả.

Luật này được ban hành ngày 22/11/2019 và có hiệu lực từ ngày 01/7/2020.

Du khách mất hộ chiếu và visa ở nước ngoài cần làm gì?

Mất hộ chiếu và giấy tờ tuỳ thân khi sang nước ngoài không phải là chuyện hiếm, và điều này đặc biệt sẽ gây ra nhiều rắc rối khi bạn ở nơi đất khách quê người. Nếu bạn không may gặp phải tình huống này, hãy bình tĩnh và đừng lo lắng vì cách giải quyết rất đơn giản và nhanh chóng!

 •  Liên hệ khu vực đồ thất lạc

Nếu hộ chiếu và giấy tờ bị thất lạc ở sân bay, nhà ga hoặc bến tàu, hãy cố gắng tìm lại thật kỹ các khu vực mà mình đã đi qua, đồng thời nhanh chóng liên hệ quầy hành lý thất lạc để nhờ hỗ trợ.

 • Xin giấy xác nhận của cảnh sát và trình báo cơ quan đại diện ngoại giao 

Khi không thể tìm thấy giấy tờ ở khu vực bạn bị mất cắp/thất lạc, hãy thông báo nhanh nhất có thể với cảnh sát nước sở tại và Cơ quan Đại diện Ngoại giao Việt Nam gần nhất (Lãnh sự quán, Đại sứ quán). Đây là điều cần thiết và bắt buộc bạn phải làm để tránh bị kẻ gian lợi dụng giấy tờ của bạn.

Cảnh sát nước sở tại sẽ cấp cho bạn giấy xác nhận mất hộ chiếu để đối chứng về sau khi cần phải xin cấp lại visa hay gần nhất là để xin cấp hộ chiếu khẩn cấp để quay lại đất nước bạn đang sinh sống. Ngoài ra, đây là tấm giấy giúp bạn có thể tìm tới sự trợ giúp của các tổ chức, cá nhân trong trong quá trình lưu lại nước ngoài.

 • Tiếp theo, bạn cần tìm đến các cơ quan ngoại giao Việt Nam đặt tại nước sở tại.

Ở đây bạn sẽ nhận được những sự trợ giúp, hướng dẫn cho những bước tiếp theo để làm lại hộ chiếu mới.

Những kinh nghiệm cần lưu ý khi ra nước ngoài

 

 1. Chuẩn bị sẵn một số giấy tờ tùy thân: Trước khi du lịch, hãy bỏ túi ít nhất ba ảnh 4×6, photo trang thông tin trên hộ chiếu, chứng minh thư nhân dân, visa và các giấy tờ quan trọng khác. Chú ý không kẹp giấy tờ quan trọng, tiền hay thẻ tín dụng trong hộ chiếu. Tốt nhất nên scan và lưu lại trong email hoặc bất kỳ trang web lưu trữ mà bạn có thể dễ dàng truy cập dù ở bất cứ đâu.
 2. Hạn chế mang theo hộ chiếu ra ngoài trong những trường hợp không cần thiết. Tốt nhất nên để ở két sắt khách sạn hoặc một nơi an toàn, chỉ cần đem theo bản photo để xuất trình khi cơ quan chức năng yêu cầu. Nếu bạn đang ở một đất nước cần có thị thực mới được xuất nhập cảnh, hãy yêu cầu họ không được giữ hộ chiếu gốc vì đó là giấy tờ tùy thân duy nhất bạn có khi đang ở một đất nước xa lạ.
 3. Tra cứu và lưu lại địa chỉ, số điện thoại của đại sứ quán hoặc lãnh sự quán Việt Nam tại nước ngoài.
 4. Nếu không có nhiều thời giờ, hãy báo ngay với Cảnh sát và tránh các trường hợp cần phải sử dụng các giấy tờ khác để chứng minh nhân thân. Sau đó nhanh chóng đến Lãnh sự quán Việt Nam để xin cấp lại hộ chiếu tạm thời.
 5. Liên liên lạc với các Lãnh sự quán hoặc Đại sứ quán để xin lại visa. Tranh thủ gọi điện thoại hoặc gửi email cho họ trước để tiết kiệm thời gian trong khi đang chuẩn bị các thông tin cần thiết theo yêu cầu. Và nhớ liên lạc với Lãnh sự quán Việt Nam nhờ hướng dẫn các bước tiếp theo để về nước an toàn.
 6. Nếu nơi bạn đang ở không có cơ quan đại diện ngoại giao Việt Nam nào, hãy liên lạc với những người mình quen ở đó. Họ chắc chắn sẽ giúp bạn giải quyết tình huống rắc rối này. Trong trường hợp bạn hoàn toàn không có địa chỉ liên hệ của bất kỳ người quen nào ở nước ngoài, hãy tra thông tin các Hội sinh viên Việt Nam hoặc các nhóm cộng đồng người Việt tại đất nước/thành phố đó để nhờ giúp đỡ. Ít nhất bạn cũng sẽ được mọi người chỉ dẫn các bước cần làm hay thậm chí là cho ở nhờ trong vài ngày!
 7. Và cuối cùng, hãy giữ bình tĩnh và đừng quá lo lắng! Bạn không phải là người đầu tiên gặp trường hợp này. Cảnh sát và Lãnh sự quán sẽ cho bạn những lời khuyên và sự hướng dẫn cặn kẽ nhất.

(Theo Vietnamnet và Triển lãm giáo dục toàn cầu tại Việt Nam)

Facebook Chat