Tự tổ chức Team Building, cần những gì?

Hiện nay, các hoạt động team building đã không còn quá xa lạ đối với mọi doanh nghiệp. Không có một cách học hỏi nào hiệu quả hơn việc được trực tiếp trải nghiệm và khám phá. Đó là lý do công ty, doanh nghiệp nào cũng tổ chức các chuyến du lịch thường niên kết hợp với chương trình team building, không phải theo phong trào mà vì hiệu quả gắn kết nội bộ và phát triển của doanh nghiệp.

teambuilding

Vậy bạn đã biết cách tổ chức một team building sao cho hiệu quả chưa? Nếu chưa, hãy đọc bài viết này, SaiGon Today đảm bảo bạn sẽ có cách nhìn khác về team building đấy. Sau đây là các đầu việc bạn cần thực hiện để có được những ngày hoạt động team building hiệu quả.

1. Xác định mục tiêu team building

teambuilding

Việc đầu tiên cần làm khi thực hiện một hoặc nhiều hoạt động team building chính là xác định mục tiêu của chương trình, của doanh nghiệp. Việc xác định mục đích của các chương trình team building không chỉ là để gắn kết đội ngũ, mà còn thúc đẩy mọi người chủ động hơn trong mọi công việc, mọi tình huống xảy ra.

teambuilding

Mục tiêu xuyên suốt của hoạt động team building có thể dựa vào thực trạng hiện nay của các công ty, mong muốn của mọi người, hoặc những truyền thống ý nghĩa của doanh nghiệp. Như vậy, các thành viên trong team sẽ hiểu hơn về doanh nghiệp nơi mình làm việc, hiểu hơn về team mình cũng như những nhu cầu, mong muốn trong tương lai.

2. Lên kế hoạch tổ chức các hoạt động

teambuilding

Trong bất cứ chương trình, hoạt động nào cũng cần có kế hoạch rõ ràng, và team building cũng không ngoại lệ. Với những vấn đề của doanh nghiệp được nhận định rõ ràng, doanh nghiệp tự làm chương trình team building sẽ phải phác thảo lên chương trình chi tiết từ ý tưởng đến các công tác chuẩn bị. Và việc đầu tiên trong đó là việc chọn chủ đề xuyên suốt cho chương trình team building của bạn. Đó có thể là du lịch kết hợp team building, du lịch Mice, hay bất cứ một chương trình, hoạt động gì trong doanh nghiệp, quan trọng nhất vẫn là phải nắm được văn hóa doanh nghiệp, thấu hiểu nhân viên để đưa ra các chương trình phù hợp.

teambuilding

Kế tiếp đó, bạn cần lên danh sách số lượng người tham gia. Việc lên danh sách cụ thể số lượng người tham gia sẽ giúp bạn xác định được quy mô lớn hay nhỏ, thành phần tham gia gồm những ai, độ tuổi nào để giúp kế hoạch chương trình chi tiết cụ thể và phù hợp với doanh nghiệp nhất.

teambuilding

Ngoài ra, các doanh nghiệp có thể cho thành viên trong doanh nghiệp mình đưa gia đình cùng tham gia team building. Đây là hình thức giao lưu và gắn kết hiệu quả mà nhiều doanh nghiệp đang áp dụng.

teambuilding

Khi đã xác định số lượng tham gia xong, bạn cần chọn địa điểm tổ chức team buiding. Nơi tổ chức gần hay xa, ngoài trời hay trong nhà,... tùy thuộc vào khả năng và chi phí của doanh nghiệp để lựa chọn địa điểm lý tưởng nhất. Bạn nhớ chọn luôn cả chỗ ăn uống, nghỉ ngơi ngay gần chỗ tổ chức team building để tạo điều kiện thuận tiện nhất cho mọi người cùng tham gia nhé!

teambuilding

Bao giờ sẽ tổ chức team buiding? Đây cũng là câu hỏi mà bạn cần giải quyết được. Thời điểm nào ư? Vấn đề này phụ thuộc vào thời gian hoạt động bên mỗi doanh nghiệp, nhưng hãy chọn những ngày cuối tuần phù hợp nhất nha.

teambuilding

À có một điều cũng quan trọng đó là việc xây dựng các hoạt động, trò chơi, nội dung chương trình team building. Để buổi team building được hấp dẫn hơn, hãy lập danh sách các trò chơi, hoạt động sẽ tổ chức và chuẩn bị dụng cụ thật chỉn chu, kĩ lưỡng. Hãy lựa chọn người dẫn chương trình thật phù hợp cho các hoạt động team building bạn nhé! Người dẫn chương trình phải là người biết cách gây hoạt náo và lôi kéo được tất cả mọi người trong mọi cuộc chơi, mọi hoạt động.

teambuilding

Trước khi buổi team building diễn ra, các doanh nghiệp cần sắp xếp các phương tiện đi lại thật hợp lý để thuận tiện cho việc đi lại của mọi người. Xe khách nhiều chỗ thường là lựa chọn hàng đầu của các doanh nghiệp vì phổ biến và số lượng chỗ linh hoạt. Nếu di chuyển đến nơi xa, các doanh nghiệp có thể thuê xe hợp đồng cho tiện đi lại.

teambuilding

Đừng quên thuê ekip chụp ảnh, quay phim cho chương trình hoặc mọi người trong team có thể thực hiện ngay công việc này. Chỉ một chiếc máy ảnh là bạn đã lưu giữ được bao kỷ niệm đẹp trong buổi team building rồi đấy! Nếu muốn có những bức ảnh đẹp, video chuyên nghiệp được biên tập cẩn thận và sắc nét, doanh nghiệp có thể thuê đơn vị có ekip chuyên nghiệp để cho ra những thước hình ấn tượng có thể dùng làm chất liệu truyền thông mạnh mẽ sau này.

3. Triển khai kế hoạch

Khi có bản kế hoạch chi tiết cụ thể rồi thì việc tiếp theo bạn cần thực hiện là triển khai công việc mau thôi. Hãy phân công nhân sự cho từng công việc cụ thể để chương trình được tổ chức theo đúng kế hoạch và không xảy ra sai sót gì nhé!

teambuilding

Ngoài ra, để đảm bảo một chương trình team building diễn ra thành công tốt đẹp, các doanh nghiệp cần tổng duyệt, giám sát, kiểm tra tiến độ, dự tính các rủi ro và phương án dự phòng.

teambuilding

Việc xây dựng một chương trình hoạt động team building hiệu quả cần rất nhiều công sức tổ chức. Vậy nên với những doanh nghiệp vừa và nhỏ thì việc tự tổ chức team building sẽ đơn giản hơn những doanh nghiệp lớn với quy mô lớn. Những doanh nghiệp có quy mô lớn thì việc thuê đơn vị chuyên nghiệp tổ chức chương trình team building thường niên là hoàn toàn hợp lí, hiệu quả.

teambuilding

SaiGon Today hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn biết cách thực hiện và tổ chức một buổi team building hiệu quả và lưu giữ lại những kỷ niệm đẹp cùng tất cả mọi người trong team. SaiGon Today chúc doanh nghiệp bạn ngày càng thành công và có những buổi team building đáng nhớ.

Facebook Chat